Plugin tạo mục lục cho nội dung bài viết website WordPress

Đối với các website chuyên về nội dung thì việc trình bày bài viết có khoa học, đề mục rõ ràng và có mục lục cho nội dung là điều rất cần thiết. Thứ nhất, mục lục sẽ giúp người đọc dễ dàng hình dung được toàn bộ nội dung chính của bài viết cũng như biết mình đang đọc tới đoạn nào trong bài. Thứ hai, mục lục cũng khá quan trọng cho SEO vì nó giúp cho Google hiểu được tốt hơn bài viết của bạn có những nội dung gì.

Nếu bạn rành về code, bạn có thể sử dụng kiến thức HTML để tạo mục lục cho từng bài viết. Còn những người không biết code thì nên tìm sử dụng plugin. Một trong những plugin miễn phí làm rất xuất sắc nhiệm vụ này chính là plugin “Table of Content Plus” và “Easy Table of Contents” . Sau đây hãy cùng mình xem bài viết dưới đây nhé.

Table of Content Plus

Sau đây, mình sẽ hướng dẫn các bạn tạo mục lục cho nội dung bài viết! Bằng cách sử dụng plugin Table of Content Plus nhé!

Tạo mục lục cho nội dung bài viết

Sau khi kích hoạt plugin thành công, bạn vào Gói mở rộng > Đã cài đặt và nhấn tùy chọn Setting của plugin Table of Content Plus :

Nhấn tùy chọn Setting để thiết lập

Hoặc bạn cũng có thể vào Cài đặt > TOC+ để thiết lập plugin.

Trong màn hình thiết lập Plugin, bạn vào tab Main Options, có một số tùy chỉnh cho phần mục lục như sau:

– Position: Lựa chọn vị trí hiển thị mục lục. Trong đó, có 4 vị tí để hiển thị là:

  • Before first heading:
    Mục lục hiển thị trước đầu mục đầu tiên.
  • After first heading:
    Mục lục hiển thị sau đầu mục đầu tiên.
  • Top:
    Mục lục hiển thị ở đầu bài viết.
  • Bottom: Mục lục hiển thị ở cuối bài viết.

Nếu bạn để ý và kéo thử bài viết lên trên, bạn sẽ thấy bài viết này có mục lục được đặt ở ngay sau Heading đầu tiên nhé!

Show when: Tùy chọn này hỏi bạn rằng: trong bài viết có từ bao nhiêu heading trở lên thì mục lục sẽ xuất hiện. Mình cài đặt mục lục sẽ tự động xuất hiện khi bài viết của mình có 4 đầu mục trở lên.

Auto insert for the following content types: Bạn muốn đặt mục lục ở thể loại nội dung nào: Post hay Page hay cả hai. Mình chỉ đặt Post thôi, vì thường thì Page của mình ít khi viết dài và cũng không có nhiều heading lắm.

Heading text: Cho phép cài đặt để hiển thị tiêu đề mục lục và các tùy chọn ẩn, hiện bảng mục lục trong bài viết

– Show hierarchy: Bỏ dấu tích nếu muốn hiển thị mục lục dạng như hình dưới:

– Number list items: Nhấn dấu tích để hiển thị số cho các mục trong Table of Content Plus (như hình trên đã hiển thị).

Enable smooth scroll effect: Chọn cái này nếu muốn có hiệu ứng chuyển mượt mà giữa các tab của nội dung chính.

Phần tiếp theo, Appearence là các tùy chọn giao diện hiển thị cho bảng nội dung của bạn:

– Width: Quy định kích thước chiều rộng cho bảng mục lục. Có 2 tùy chọn là Fixed width và Relative. Các bạn nên chọn Relative Auto (defaut) để hiển thị Responsive trên di động nữa nhé!

– Wrapping: Vị trí hiển thị bảng Mục lục ở bên phải hoặc bên trái, để nội dung bài viết hiển thị sát bên cạnh bảng Mục lục.

– Front size: Tùy chọn kích thước phông chữ trong bảng Mục lục.

– Presentation: Tùy chọn giao diện hiển thị cho bảng Mục lục. Có một số tùy chọn cho các bạn như màu chữ, màu nền, màu link,…

Như thế, cơ bản là đã cấu hình xong cho plugin Table of Content Plus rồi các bạn nhé! Trong mục Advance, bạn chỉ cần lưu ý thêm tùy chọn Heading level nữa thôi. Trong đó, bạn được phép tùy chỉnh bảng Mục lục sẽ hiển thị những đầu mục cấp độ nào (có các cấp độ từ h1 đến h6). Mình chỉ cho hiển thị tới h4 thôi.

Easy Table of Contents

Về cơ bản thì Easy Table of Contents tùy chỉnh cũng giống như Table of Content Plus nhưng trên Easy Table of Contents có thêm bản Pro giúp ta trải nghiệm khác hơn một ít. Cá nhân mình thấy thì đây là hai Plugin làm mục lục cho bàu viết rất tuyệt vời

Leave A Reply

Your email address will not be published.